LỊCH SỬ TRƯỜNG MẦM NON

Vĩnh Hòa là một xã của Huyện Vĩnh Linh nơi có vị trí chiến lược đặc biệt, là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Quảng Trị. Vĩnh Hòa có bề dày lịch sử trên 900 năm kể từ năm Thái Ninh thứ 4- 1075 đến năm 2011 của thế kỷ XXI. Trải qua gần 936 năm tồn tại và phát triển người Vĩnh Hòa đã làm nên những kỳ tích anh hùng, viết nên những trang sử vẻ vang oanh liệt trong đấu tranh và xây dựng. Thông qua học tập và lao động, nhân dân Vĩnh Hòa qua các thế hệ đã sáng tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần quý báu, luôn đề cao và phát huy truyền thống hiếu học, khuyến học để vươn lên đỉnh cao trí tuệ, đặc biệt là trong thời đại kinh tế hội nhập tri thức của thế kỷ XXI.

Nằm ở vùng gò đồi phía Đông của huyện Vĩnh Linh, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như các vùng quê khác của huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hòa đã bị bom đạn tàn phá nặng nề. Song với truyền thống cần cù sáng tạo trong lao động, anh hùng, dũng cảm trong chiến đấu, khổ luyện trong học tập, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ Quốc, bảo vệ và xây dựng đất nước. Với những thành tích lớn lao và những hy sinh cao cả của biết bao người con ưu tú của xã Vĩnh Hòa trải qua 2 cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, Vĩnh Hoà đã được Đảng và Nhà nước biểu dương ghi nhận với những phần thưởng cao quý: 2 Huân chương lao động hạng nhì và ba; 1 Huân chương kháng chiến; 1 Huân chương chiến thắng; 1 Huân chương giải phóng; 1 Huân chương quân công hạng nhì và nhiều bằng, giấy khen. Đặc biệt, ngày 30/4/2001, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Hoà được Đảng, Nhà nước phong tặng đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Với truyền thống hiếu học của quê hương, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Ngay trong hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa luôn chú trọng đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và sự nghiệp giáo dục Vĩnh Hòa là một bộ phận của đời sống quê hương Vĩnh Hòa trên mọi chặng đường lịch sử. Bất kỳ trong hoàn cảnh nào giáo dục Vĩnh Hòa vẫn giữ truyền thống hiếu học, thi đua dạy tốt học tốt để đạt tới sự phát triển cao nhất, làm rạng danh mảnh đất Vĩnh Hòa ngàn năm văn hiến.

Phát huy những thành quả đã đạt được trên mặt trận chống “giặc dốt” trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trở ngại do cuộc chiến tranh phá hoại nhiều mặt của đế quốc Mỹ gây ra, nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa luôn tìm mọi biện pháp, tranh thủ mọi thời cơ để duy trì và phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương đặc biệt là nuôi dạy, đào tạo thế hệ mầm non cho đất nước.

Từ năm 1965 đến năm 1975 mặc dù đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài gòn huy động mọi phương tiện chiến tranh để đánh phá Miền Bắc, đánh phá Vĩnh Linh trong đó có Vĩnh Hòa, nhưng với truyền thống hiếu học của quê hương, cùng với việc tổ chức đưa học sinh cấp I, cấp II, cấp III ra sơ tán các tỉnh phía Bắc theo chủ trương của TW, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Hòa tiếp tục tổ chức xây dựng trường nhà trẻ - mẫu giáo để nuôi dạy con em lực lượng cán bộ, dân quân và một bộ phận nhân dân ở lại bám trụ trên địa bàn. Trước những yêu cầu bức thiết của cuộc sống trong chiến tranh, được sự giúp đỡ của lãnh đạo phòng Giáo dục Vĩnh Linh, năm 1969 xã Vĩnh Hòa đã thành lập trường mẫu giáo địa phương. Lúc đầu trường mẫu giáo của xã Vĩnh Hòa được lấy tên là Tổ mẫu giáo, trực thuộc phòng giáo dục Vĩnh Linh. Tổ mẫu giáo của xã Vĩnh Hòa gồm 3 lớp vỡ lòng, 3 lớp mẫu giáo do cô Nguyễn Thị Thủy làm tổ trưởng. Do hoàn cảnh của cuộc sống chiến tranh nên các lớp vỡ lòng, mẫu giáo được bố trí học ở nhà tạm, nhà đội, nhà kho của các hợp tác xã Hiền Dũng, Hòa Bình, Linh Đơn, Đơn Thạnh. Tuy học ở nhà tạm, nhà kho nhưng nhờ ý thức được tầm quan trọng của sự nghiệp trồng người nên các bậc phụ huynh vẫn tự giác đưa con đến nhà trẻ, nhà mẫu giáo để được các cô giáo chăm sóc và nuôi dưỡng. Các cô giáo tuy chưa được đào tạo một cách hệ thống , thậm chí có cô chưa qua trường lớp nào, nhưng vì trách nhiệm với tương lai, vì tình yêu thương đối với con trẻ, nên vẫn tận tình chăm sóc, nuôi dạy các cháu với vai trò là người mẹ thứ 2, các cô đã hết lòng chăm sóc hướng dẫn các cháu học chữ cái, học ghép vần, ghép màu để dựng tranh, học hát, học múa… Điển hình có các cô giáo như cô: Nguyễn Thị Thủy, Lê Thị Hồng, Nguyễn Thị Hồng, Trần Thị Viện. Trong hoàn cảnh của cuộc sống chiến tranh việc tổ chức và phát triển sự nghiệp giáo dục mầm non là một việc làm hết sức ý nghĩa của Đảng bộ và nhân xã nhà. Ngày ngày lọc qua âm thanh náo động của chiến tranh là tiếng hát, tiếng đọc bài của các cháu mầm non tạo nên một âm thanh, âm hưởng bình yên trong cuộc sống sản xuất, chiến đấu của Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa.

Và điều đáng mừng là phần lớn các cháu thuộc thế hệ mầm non trong và sau chiến tranh đến nay đã trưởng thành. nhiều người trong số họ là cán bộ, giáo viên trong nhà trường…

Do nhu cầu phát triển của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong xu hướng đổi mới và hội nhập của đất nước, nhiệm vụ phát triển giáo dục được Đảng và nhà nước, nhân dân đặt lên hàng đầu. Theo đó, sự nghiệp giáo dục của xã Vĩnh Hòa cũng có những chuyển biến sâu sắc. Trong những năm của thập niên cuối cùng của thế kỷ XX (1975-1994) xã Vĩnh Hòa đã mạnh dạn đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục đối với thế hệ mầm non khá nổi bật. Bằng việc huy động nguồn lực của địa phương, cộng với sự hổ trợ của Nhà nước, xã Vĩnh Hòa đã xây dựng được một nhà trẻ chính quy ở Đơn Thạnh và 2 lớp mẫu giáo do cô Lê Thị Thủy làm tổ trưởng tổ mẫu giáo. Ngoài nhà trẻ chính quy ở Đơn Thạnh, toàn xã lúc này có 2 lớp mẫu giáo ở Hòa Bình và 4 nhóm trẻ gia đình ở các thôn, do cô Lê Thị Sở làm chủ nhiệm nhà trẻ. Đến năm 1994 xã Vĩnh Hòa đã sáp nhập tổ mẫu giáo và tổ nhà trẻ lấy tên là trường mầm non Vĩnh Hòa. Trường có 5 lớp mẫu giáo, 1 nhà trẻ chính quy và 7 nhóm trẻ gia đình, các lớp được đóng tại các thôn: Hòa Bình, Hiền Dũng, Linh Đơn, Đơn Thạnh do cô Lê Thị Thủy làm hiệu trưởng và cô Lê Thị Huệ làm tổ trưởng tổ nhà trẻ.

Từ ngày đầu cách mạng tháng 8 thành công thực hiện chủ trương của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa hết sức chú trọng công tác giáo dục và đào tạo. Nhờ vậy, mặc dầu phải trải qua sự khốc liệt của chiến tranh, khó khăn của đời sống nhưng sự nghiệp giáo dục của xã Vĩnh Hòa vẫn gặt hái được một số thành quả nhất định. Trong giai đoạn đổi mới và hội nhập của đất nước Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa chủ trương đẩy mạnh hơn nữa sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đặc biệt là thế hệ mầm non để làm nền cho quá trình đào tạo nguồn lực của quê hương đất nước.

Theo đó với phong trào xã hội hóa giáo dục từ năm 2000-2005 bằng nguồn vốn hổ trợ của nhà nước với đóng góp của nhân dân, xã Vĩnh Hòa đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất, kỷ thuật phục vụ cho công tác dạy và học. Trường đã xây dựng được 6 lớp mẫu giáo và 2 lớp nhà trẻ chính quy ở các thôn: Hòa Bình, Hiền Dũng, Linh Đơn, Đơn Thạnh và còn xây dựng thêm 3 nhóm trẻ gia đình ở các thôn do cô Lê Thị Thủy làm hiệu trưởng. Để tổ chức tốt cho công tác dạy và học cùng với việc nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên. Được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng ủy, Công đoàn ngành giáo dục huyện. Trường mầm non Vĩnh Hòa đã thành lập chi bộ Đảng, tổ chức công đoàn, chi đoàn nhà trường, chi bộ gồm có 3 đảng viên do Nguyễn Thị Yến làm bí thư chi bộ, công đoàn có 12 công đoàn viên do cô Nguyễn Thị Thúy Vân làm Chủ tịch Công đoàn. Chi đoàn gồm có 8 đồng chí đoàn viên do cô Nguyễn Thị Thương làm Bí thư Chi đoàn.

Năm học 2005-2010 trường mầm non Vĩnh Hòa đã có từng bước phát triển vượt bậc. Toàn trường có 9 lớp được học tập trung ở 2 cụm: Hòa Bình và Đơn Duệ. Cơ sở vật chất kỷ thuật phục vụ cho việc dạy và học được đầu tư xây dựng khang trang, với 9 lớp học đạt chuẩn và 9 phòng chức năng. Nhờ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỷ thuật một cách có hệ thống nên chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên. Trong những năm này cô Lê Thị Thủy làm hiệu trưởng, cô Đinh Thị Huyền làm hiệu phó đến tháng 11 năm 2010 cô Đinh Thị Huyền giữ chức vụ là hiệu trưởng trường và cô Lê Thị Hồng Gấm làm phó hiệu trưởng nhà trường.Với những thành quả và cố gắng của hội đồng sư phạm nhà trường năm 2012 trường Mầm non Vỉnh Hoà được công nhận Trường chuận Quốc gia mức độ I đang tiếp tục xây dựng trường chuẩn mức độ II.

Những thành quả mà trường mầm non Vĩnh Hòa với nhiều thế hệ cô giáo đạt được hơn 40 năm qua thật đáng tự hào. Tuy vậy, so với yêu cầu đào tạo nguồn lực cho quê hương đất nước thì vẫn còn hạn chế. Do đó, trường mầm non Vĩnh Hòa nguyện phấn đấu hơn nữa, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tôt, học tốt” để mãi viết tiếp những trang sử vàng cho thế hệ mai sau.